Đưa màu sắc vào không gian không chỉ đơn giản là chọn màu sơn bất kỳ mà nó cần có những nguyên tắc phối hợp màu sắc nhất định. Theo đó nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 được xem là tiêu chuẩn vì nó làm cho không gian bên trong trở nên hài hòa hơn. Hầu hết các nhà thiết kế nội thất điều sử dụng nguyên tắc này làm quy chuẩn để phối hợp màu sắc. Vậy nguyên tắc 60 – 30 – 10 là gì?

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 – 30 – 10

Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65-25-10 … là phù hợp với quy luật.
Việc linh hoạt phối hợp màu sắc dựa trên nguyên tắc này giúp không gian của bạn trở nên đẹp hơn, khi nó không tập trung quá nhiều vào màu sắc chính nhưng lại làm cho màu sắc đó trở nên nổi bậc một cách tự nhiên.
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *